Hỗ trợ gọi ngay

090 668 3146 - 0903 77 3146

Địa chỉ cửa hàng

69 Trần Thị Nghỉ, P. 7, Gò Vấp
3146 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8

PIANO LÀ GÌ? MỘT SỐ ĐỊNH NGHĨA VỀ ĐÀN PIANO

PIANO LÀ GÌ? MỘT SỐ ĐỊNH NGHĨA VỀ ĐÀN PIANO

Ngày nay, âm nhạc gần trở nên gần gũi với đời sống và giúp mọi người cảm nhận tốt hơn về cuộc sống. Nhạc cụ đóng vai trò lớn đưa âm nhạc đến gần hơn với con người, iano là một trong số đó. Mặc dù piano xuất hiện đã lâu nhưng rất ít người biết được định nghĩa chính xác về piano.

Đó cũng chính là lí do mà Tuấn Nguyễn Music dành bài viết này giúp mọi người hiểu được piano là gì và một số định ngĩa cơ bản về đàn piano. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

ĐÀN PIANO LÀ GÌ? ĐỊNH NGHĨA VỀ ĐÀN PIANO

Đàn piano là nhạc cụ thuộc bộ dây phím. Trong đó, âm thanh được phát ra bằng cách dùng búa đàn đánh vào dây đàn và người chơi sẽ dùng đôi bàn tay của mình để chạm vào từng phím đàn để búa chạm vào dây đàn phát ra âm thanh.

Cây đàn này được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori tại Italia vào thế kỉ thứ 16-17. Tiền thân của piano là harpsichord, do hệ thống máy gảy dây phát ra cường độ âm thanh không đổi nên piano đã ra đời và được ưa chuộng đến nay

tien than cua dan piano

Tiền thân của đàn piano

Xem thêm: Tên gọi khác và lịch sử đàn piano

Cấu tạo của đàn piano gồm 6 bộ phậm chính gồm hộp đàn, bàn đạp, bộ cơ, dây đàn, bảng cộng hưởng và khung đàn.

cau tao dan piano co

Cấu tạo của đàn piano cơ

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đàn piano chính là piano điện và piano cơ. Trong đó piano cơ được chia thành grand piano và upright piano.

PIANO CƠ LÀ GÌ?

Piano cơ hay còn gọi là đại dương cầm, là một nhạc cụ có kích thước lớn, nặng, được làm bằng gỗ. Đàn được thiết kế với dạng phím đen đan phím trắng, âm thanh được tạo ra theo cơ chế cơ học. Vì hoạt động theo cơ chế cơ học nên âm thanh của đàn khá tự nhiên và đạt được độ chuẩn cao. Với đàn piano cơ, bạn có thể chơi mà không cần phụ thuộc vào nguồn điện.

   - Đàn piano Upright: hay còn gọi là đàn piano đứng là dòng đàn cơ được lắp raps theo chiều dọc và búa đàn sẽ tác động vào dây đàn từ phía bên cạnh của đàn. Chiều ngang của dòng đàn này như nhau và có khác nhau ở chiều cao, từ khaorng 90cm đến 32cm. Do đó, cây đàn piano này thích hợp lắp đặt và sử dụng trong không gian hẹp như phòng ngủ, phòng khách,…

dan piano co upright

Đàn piano cơ Upright - piano dạng đứng

   - Đàn Grand piano: đây là dòng đàn piano có dáng nằm và búa đàn sẽ tác động vào dây đàn ở bên dưới. Chiều cao của dòng đàn này cố định và chiều dài sẽ thay đổi tùy loại, từ 1.5m đến 2.7m. Do kích thước dòng đàn này khá lớn nên âm thanh cũng tốt hơn và giá thành cũng cao hơn nhiều. Đàn grand piano thích hợp bố trí ở các không gian lớn như nhà thờ, nhạc viện, nhà hát lớn,…

dan grand piano

Đàn grand piano - piano dạng nằm

PIANO ĐIỆN LÀ GÌ?

Piano điện có tên gọi khác là digital piano là dòng đàn mô phỏng piano cơ. Đàn sử dụng kỹ thuật số trong việc tạo ra âm thanh và các bộ phận đều được thay thế bằng vi mạch điện tử. Cũng chính vì thế mà đàn piano điện khá gọn nhẹ. Tuy nhiên âm thanh của ppiano điện không có sự chân thực, sinh động và hấp dẫn như đàn piano cơ.

dan piano dien roland rp 30

Đàn piano điện thiết kế nhỏ gọn

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về đàn piano. Mong rằng với những chia sẻ của Tuấn Nguyễn Music về một số định nghãi về piano sẽ giúp bạn hiểu thêm về các dòng đàn này. Nếu bạn còn có những thắc mắc khác cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090 3773 146

Showroom:

  • 69 Trần Thị Nghỉ, P7, Gò Vấp, TPHCM
  • 3146 Phạm Thế Hiển, P7, Q8, TPHCM

Bài viết liên quan

0903 77 3146