Hỗ trợ gọi ngay

090 668 3146 - 0903 77 3146

Địa chỉ cửa hàng

69 Trần Thị Nghỉ, P. 7, Gò Vấp
3146 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8

TÊN GỌI KHÁC VÀ LỊCH SỬ ĐÀN PIANO

TÊN GỌI KHÁC VÀ LỊCH SỬ ĐÀN PIANO

Piano là loại nhạc cụ có sức hút nhất hiện nay và được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ. Chắc hẳn rất nhiều người đang tò mò về lịch sử của chiếc đàn piano qua từng thời kỳ và những tên gọi khác nhau của piano qua từng thời kỳ.

Tuấn Nguyễn Music sẽ giới thiệu đến bạn lịch sử của đàn piano và cùng khám phá piano có tên gọi khác là gì nhé.

LỊCH SỬ ĐÀN PIANO

Piano được tạo ra bởi nghệ nhân làm đàn Batolomeo Cristofori. Tiền thân của piano là đàn harpsichord, đây là nhạc cụ cũng sử dụng hệ phím bấm nhưng lại có cơ chế phát âm khác hản piano. Trục gỗ tương ứng sẽ bật lên khi nhấn vào phím đàn và nó sẽ mang một vật thể có tác dụng giống miếng gảy đánh vào dây đàn để tạo ra âm thanh.

dan harpsichord

Cơ chế phím gảy của đàn Harpsichord

Do đó, âm thanh của nhạc cụ này phát ra không lớn, chỉ phù hợp dùng trong các buổi diễn nhỏ, hội họp gia đình,… Ngoài ra, cường độ âm thanh của harpsichord luôn không đổi. Chính điều này đã thôi thúc Cristofori tạo ra một nhạc cụ có thể thay đổi cường độ âm thanh lớn nhỏ khi đánh giúp âm thanh truyền cảm hơn.

Vào khoảng năm 1700, Cristofori đã thay thế các phím gảy bằng búa gõ. Mỗi khi nhấn phím, một búa tương ứng sẽ đập vào dây đàn và tạo ra âm thanh. Cơ chế này đã tạo ra một loại nhạc cụ mới và thay đổi hoàn toàn thế giới âm nhạc sau đó. Nhạc cụ này ban đầu có tên “Clavicembalo Col Piano E Fort”, theo thời gian được rút gọn lại thành Piano.

co che bua go dan piano

Cơ chế búa gõ trên đàn piano

TÊN GỌI KHÁC CỦA ĐÀN PIANO

Piano là tên tiếng anh và cũng là tên gọi phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, vào thời kì đầu, piano có được gọi là Tây dương cầm. Tên gọi này có ý nghĩa là đàn của phương Tây được mang đến Việt Nam. Trải qua một thời gian dài, Tây dương cầm được rút gọn thành dương cầm và được sử dụng đến ngày nay.

dan duong cam

Đàn iano đại dương cầm

Trên thực tế, Việt Nam dùng thật ngữ “dương cầm” để chỉ đàn Tam Thập Lục của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, khi nhắc đến dương cầm người ta thường nghĩ đến đàn piano.

Xem thêm: Vị trí phím đàn piano và cách nhớ nốt nhạc trên phím đàn.

Hy vọng bài viết trên của Tuấn Nguyễn Music giúp bạn hiểu thêm về lịch sử của cây đàn piano và biết nhwungx tên gọi khác của nó qua từng thời kỳ. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về nhạc cụ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090 3773 146

Showroom:

  • 69 Trần Thị Nghỉ, P7, Gò Vấp, TPHCM
  • 3146 Phạm Thế Hiển, P7, Q8, TPHCM

Bài viết liên quan

0903 77 3146