Hỗ trợ gọi ngay

090 668 3146 - 0903 77 3146

Địa chỉ cửa hàng

69 Trần Thị Nghỉ, P. 7, Gò Vấp
3146 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8

VỊ TRÍ CÁC PHÍM ĐÀN PIANO VÀ CÁCH NHỚ NỐT NHẠC TRÊN PHÍM ĐÀN

VỊ TRÍ CÁC PHÍM ĐÀN PIANO VÀ CÁCH NHỚ NỐT NHẠC TRÊN PHÍM ĐÀN

Với những người bắt đầu học đàn piano, chắc hẳn sẽ có cảm giác choáng ngợp khi nhìn vào bàn phím đàn bởi cách bố trí của các nốt nhạc vàm phím đàn trên piano. Do đó, khi mới bắt đầu chơi đàn piano, điều đầu tiên chúng ta cần học là phải thuần thục về vị trí nốt nhạc trên phím đàn piano cũng như cách nhớ nốt nhạc cơ bản.

Bạn đang hoang mang về việc nhớ các phím trên đàn piano? Đừng lo lắng, bài viết hôm nay của Tuấn Nguyễn Music sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về vị trí các phím đàn piano và cách nhớ nốt nhạc trên phím đàn nhằm giúp bạn học tập dễ dàng hơn.

            Đàn piano có bao nhiêu phím?

Đây là thắc mắc của khá nhiều bạn khi mới tiếp xúc với đàn piano. Nhiều bạn hoang mang lo lắng không biết học piano có khó không, có khó nhớ nốt nhạc không bởi có quá nhiều phím trên piano. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì đàn piano cơ bản chỉ có 7 nốt chính và chúng được sắp xếp theo một thứ tự nhất đinh. Nếu bạn tiếp xúc lâu dài với piano, bạn sẽ thấy các phím đàn vô cùng dễ nhớ đối với chúng ta.

88 phim dan piano

Đàn piano có tổng cộng 88 phím 

Đàn piano có tất cả 88 phím đàn, được chia thành nhóm phím trắng và nhóm phím đen. Trong đó nhóm phím trắng có 52 phím và nhóm phím đen có 36 phím.

            Phím trắng và phím đen trên đàn piano được phân bố như thế nào?

   - Cách phân bố phím trắng:

Các phím trắng được đánh dấu theo chữ cái in hoa: C-D-E-F-G-A-B lần lượt đại diện cho 7 nốt nhạc là Đô-Rê-Mi-Fa-Son-La-Si. Nếu bạn chú ý quan sát kỹ thì những chữ cái này được lặp lại nhiều lần trên bàn phím đàn piano.

cach phan bo phim trang dan piano

Cách phân bổ phím trắng trên đàn piano 

88 phím đần piano được chia thành 7 quãng 8 1/3, trên mỗi quãng 8 bao gồm 8 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen, quy luật phân bố phím trắng và đen được phân chia theo nguyên tắc sau:

+ Phím tận cùng bên trái của đàn Piano là C. Các phím màu trắng kế bên C lần lượt là D-E-F-G-A và B. Sau đó lại tiếp tục lặp lại bắt đầu là C rồi đến D-E-F-G-A-B.

+ Các phím trắng liên tục nằm sát nhau, các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím xen kẽ nhau.

+ Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là nốt D. Nốt G và nốt A là các phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen.

   - Cách phân bố phím đen:

Các phím đen trên đàn piano ngoài ký hiệu là chữ cái in hoa thì chúng được kèm theo kí tự “#” – phím thăng (lên 1-2 cung) hoặc kí tự “b” – phím giáng (thấp 1-2 cung) của nốt nhạc.

cach phan bo phim den dan piano

Cách phân bổ phím đen trên đàn piano 

Phím bên phải phím trắng là nốt thăng tương ứng với nốt nhạc đó và ngược lại phím bên trái nốt giáng. Trong nhạc lý, nốt thăng nâng lên cao 1/2 cung

            Cách ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn piano đơn giản, hiệu quả:

Để phát triển kỹ năng đọc nốt nhạc, bạn phải dành nhiều thời gian để luyện tập và không ngừng học hỏi. Nhớ vị trí các nốt nhạc trên đàn piano thật không dễ dàng với những người mới tìm hiểu về piano. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn nhớ được vị trí nốt nhạc một cách dễ dàng và nhanh chóng chinh phục được đàn piano. Với kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, Tuấn Nguyễn Music sẽ đưa ra những cách nhớ được vị trí các nốt nhạc một cách dễ dàng.

   - Phương pháp ghi nốt nhạc lên phím đàn:

Với phương pháp này, bạn chỉ cần nhớ quãng 8 đầu tiên thôi, những quãng còn lại sẽ áp dụng tương tự. Bạn cần viết tên các nốt nhạc và dán vào phím tương ứng để luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn làm quen vị trí của phím đàn nhanh hơn. Sau đó, khi đã thành thạo bạn có thể gỡ chúng ra rồi luyện tập thôi.

phuong phap ghi not nhac len phim dan

Phương pháp ghi nốt nhạc lên phím đàn giúp học tập piano tốt hơn

   - Phương pháp “mèo đen”:

Giống như cái tên gọi “mèo đen” của phương pháp này, bạn cứ thử tưởng tượng đơn giản hai phím “đen” gần nhau giống như hai chân trước của con “mèo đen”, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của con mèo. Một cụm phía đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen giống như “một con mèo đen” hoàn thiện. Với cách này, bạn chỉ cần liên tưởng đến con mèo đen giống như tên gọi của nó mà thôi. Cứ như vậy, bạn sẽ có thể nhớ được các nốt nhạc một cách dễ dàng.

phuong phap meo den tren dan piano

Phương pháp "mèo đen" giúp dễ nhớ vị trí các nốt nhạc

Như vậy, Tuấn Nguyễn Music vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về phím đàn và cách nhớ vị trí nốt trên phím đàn piano nhằm giúp quá trình học tập của bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090 3773 146

Showroom:

  • 69 Trần Thị Nghỉ, P7, Gò Vấp, TPHCM
  • 3146 Phạm Thế Hiển, P7, Q8, TPHCM

Bài viết liên quan

0903 77 3146