Hỗ trợ gọi ngay

090 668 3146 - 0903 77 3146

Địa chỉ cửa hàng

69 Trần Thị Nghỉ, P. 7, Gò Vấp
3146 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8

So sánh guitar thùng và guitar điện

So sánh guitar thùng và guitar điện

Nếu bạn là chưa biết gì về đàn guitar thì khi nhìn trực tiếp bạn có thể phân biệt được đàn guitar thùng và guitar điện không ? Nếu không hãy cùng xem ngay bài viết so sánh đàn guitar thùng và guitar điện được Tuấn Nguyễn Music nói thật chi tiết ở dưới.

GIỚI THIỆU ĐÀN GUITAR THÙNG VÀ GUITAR ĐIỆN

1. Đàn guitar thùng 

Guitar thùng hay còn gọi là đàn guitar cổ điển là loại nhạc cụ có khối lượng nhẹ, được làm chủ yếu bằng gỗ dễ mang đi bất cứ nơi đâu. Với dây đàn chủ yếu được từ dây sắt hoặc nilon và một số cây đàn guitar thùng lại được gắn thêm pickup để khuếch đại âm thanh ra loa nghe to, rõ ràng hơn.

Đàn guitar thùng

Đàn guitar thùng có khả năng trình diễn nhiều thể loại khác nhau từ nhạc cổ điển, đồng quê, nhạc jazz cho đến Flamenco.

Cấu tạo đàn guitar thùng bao gồm: Thùng đàn, đầu đàn, bộ khóa chỉnh dây, lược đàn, cần đàn, mặt phím, phím đàn, lỗ thoát âm & miếng bảo vệ mặt đàn, ngựa, xương đàn & pin, dây đàn,...

2. Đàn guitar điện

Đàn guitar điện hay còn gọi là đàn guitar electric hoạt động nhờ việc sử dụng pickup để chuyển đổi rung động của dây đàn thành xung điện và tạo ra âm thanh. Thông qua pickup các tín hiệu sẽ tạo ra và truyền qua loa để tạo nên âm thanh đặc trưng.

Đàn guitar điện

Dòng đàn guitar điện này thích hợp chơi nhạc solo và rock.

Cấu tạo đàn guitar điện gồm: Thùng đàn, nút dây đeo, cần đàn, thanh Tremolo, đầu đàn, khóa đàn, nut, phím đàn, ngựa đàn, Pickguard, Pickups.

SO SÁNH GUITAR THÙNG VÀ GUITAR ĐIỆN

Với những điều chúng tôi nói ở dưới đây chắc hẳn sẽ làm người chơi dễ dàng phân biệt được guitar cổ điển và guitar electric như sau:

1. So sánh ngoại hình guitar thùng và điện

Nhìn sơ qua ngoại hình của đàn guitar thùng và guitar điện có vẻ khác nhau hoàn toàn qua từng chi tiết và đây là điểm dễ nhận biết nhất được chúng tôi nói đầu tiên. Tuy nhiên, các điểm giống và khác nhau được chúng tôi nói như sau:

1.1 Điểm giống nhau giữa đàn guitar thùng và điện

- Cả 2 dòng đàn guitar điện và thùng đều có 6 dây với độ mỏng, độ căng khác nhau tạo ra nhiều cung bậc.

- Cả 2 đều sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên để đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như độ bền cao khi sử dụng.

1.2 Điểm khác nhau giữa guitar thùng và điện

- Đàn guitar thùng có vẻ nhẹ và dễ mang đi bất cứ đâu. Còn đối với đàn guitar điện khá nặng và khó mang đi xa.

- Đàn guitar điện có thân đặc và không có lỗ thoát âm và nhiều màu sắc. Còn đàn guitar thùng có thân rỗng và 1 lỗ thoát âm ở phía mặt trước thùng đàn 

- Cần đàn guitar thùng được thiết kế rộng hơn so với guitar điện nên sẽ khó khăn với những người có bàn tay nhỏ.

- Một số cây đàn guitar thùng chỉ có 1 pickup còn với đàn electric guitar lại có khoảng 3 pickup.

- Dây đàn guitar thùng chủ yếu là dây sắt và nilon. Còn guitar điện có dây thép, niken. Có vẻ dây đàn guitar điện nhẹ hơn so với dây đàn guitar thùng.

2. So sánh âm thanh guitar thùng và điện

Mặc dù đàn guitar thùng tạo âm thanh lớn nhưng người chơi sẽ cảm nhận được vẻ mộc mạc khác hẳn với âm thanh của Electric guitar. Cụ thể như:

2.1 Âm thanh đàn guitar thùng

Chất lượng âm thanh của đàn guitar thùng hoàn toàn tự nhiên không cần dùng đến bộ khuếch đại và không khí bên trong lỗ thoát âm hoạt động như bộ khuếch đại của đàn.

Âm thanh đàn guitar điện

2.2 Âm thanh đàn electric guitar

Đàn electric guitar có nhiều hiệu ứng âm thanh và có vẻ mạnh mẽ, bùng cháy thích hợp cho dòng nhạc rock, jazz, Blue,...

Bản thân đàn guitar điện không thể phát âm thanh giống đàn guitar thùng mà bắt buộc phải có bộ khuếch đại và dây cáp để phát ra loa. Đặc biệt, người chơi có thể sử dụng tai nghe để khuếch đại âm thanh và không ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

3. So sánh giá guitar điện và thùng

Đàn guitar thùng có phân khúc giá vừa phải trong tầm 1 triệu đến 20 triệu đồng. 

Còn với đàn guitar điện rẻ nhất có giá khoảng 5 triệu đồng/1 cây. Tuy nhiên, mua đàn thôi chưa đủ bạn phải mua thêm bao đàn, dây cáp và ampli ( tổng chi phí có thể từ 5 - 8 triệu đồng và chi phí sẽ tăng cao khi cấp độ chơi nâng cấp)

Chơi đàn guitar thùng

5. So sánh về cách chơi guitar thùng và điện

Khi chơi đàn guitar điện bạn sẽ gặp khó khăn khi đánh nốt nhạc vì âm thanh của nó không mượt mà như đàn guitar thùng. Hơn hết, bạn cần phải có thật nhiều năng lượng để bứt phá khi chơi trên sân khấu.

Đàn guitar thùng dễ chơi nhưng đòi hỏi bạn phải thuần thục các hợp âm, cũng như kiên trì luyện tập mới mang lại kết quả cao.

NÊN HỌC GUITAR THÙNG HAY GUITAR ĐIỆN

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn mua đàn guitar thùng hay guitar điện cho người mới bắt đầu thì chúng tôi có thể nói: Tùy vào mục đích sử dụng cũng như dòng nhạc bạn muốn theo đuổi và từ đó có lựa chọn phù hợp.

Ví dụ: Bạn thích chơi dòng nhạc cổ điển, đệm hát, hòa tấu,... có thể chọn mua đàn guitar thùng. Còn nếu bạn thích chơi dòng nhạc rock, jazz, Blue,... thì có thể chọn đàn guitar electric.

Tuy nhiên, việc học đàn guitar điện thường dễ dàng hơi chơi guitar thùng bởi khi nhấn phím nhẹ nhàng hơn do các chuỗi nhẹ và sẽ không hề gây đau tay, chai ở các đầu ngón tay.

Tất cả những gì chúng tôi nêu trên về so sánh guitar thùng và guitar điện. Chắc hẳn đã giúp các thêm được nhiều hiểu biết và dễ dàng phân biệt được để lựa chọn cây đàn phù hợp nhất cho mình.

Bài viết liên quan

0903 77 3146