Hỗ trợ gọi ngay

090 668 3146 - 0903 77 3146

Địa chỉ cửa hàng

69 Trần Thị Nghỉ, P. 7, Gò Vấp
3146 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8

ĐÀN ORGAN HAY PIANO ĐIỆN PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI MỚI HỌC

ĐÀN ORGAN HAY PIANO ĐIỆN PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI MỚI HỌC

Học đàn là một hành trình rất thú vị dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học đặc biệt là trẻ em, học đàn là một quyết định cực kì quan trọng. Trong tất cả loại nhạc cụ hiện nay, việc đưa ra quyết định học loại nhạc cụ nào đó là một thách thức lớn đối với những người mới bắt đầu. Hai loại nhạc cụ mọi người thường quan tâm đến là organ và piano điện.

Vậy đàn organ hay piano điện phù hợp với người mới học để bắt đầu hành trình chinh phục âm nhạc của mình? Qua bài viết hôm nay, Tuấn Nguyễn Music sẽ chia sẻ đến bạn để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

   1. Đàn organ là gì?

Đàn organ hay còn gọi là Keyboard là một loại nhạc cụ tương đối phổ biến tại Việt Nam và thường được những trường học chọn để giảng dạy. Organ cũng là một loại nhạc cụ điện tử được thiết kế với bảng giao diện nằm phía trên phims đàn và tạo ra âm thanh từ một bộ phận điện từ dựa trên công nghệ DPS.

   2. Đàn piano điện là gì?

Piano điện là một loại nhạc cụ điện tạo ra âm thanh khi người biểu diễn nhấn các phím của bàn phím âm nhạc kiểu piano. Việc nhấn phím khiến búa cơ học đập vào dây kim loại, sậy kim loại hoặc dây kim loại, dẫn đến rung động được chuyển đổi thành tín hiệu điện bởi bộ thu từ tính, sau đó được kết nối với bộ khếch đại nhạc cụ và loa để tạo ra âm thanh đủ lớn cho người biểu diễn và khán giả nghe ngóng.

dan piano dien roland rp 30

Đàn piano điện Roland RP-30

Đàn piano điện sẽ thu âm nguồn âm thanh của piano cơ, sau đó tích hợp chúng vào một bộ điện tử và phát ra ngoài âm thanh tương ứng khi người nghệ sĩ chơi đàn. Nhìn chung, loại piano điện sẽ có sự tương đồng nhất định với đàn organ.

   3. Đàn organ và đàn piano điện có gì khác nhau?

Nguyên lý hoạt động và phát ra âm thanh: Âm thanh đàn piano điện và organ đều được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ điện tử. Cả hai loại đều có khả năng điều chỉnh âm lượng và tông điệu, đồng thời đều có thể được kết nối với các thiết bị khác như loa, máy tính, hoặc tai nghe để chơi và thu âm. Nguyên lý hoạt động của organ là sử dụng bộ mạch điện tử để tạo ra âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Trong khi đó, piano điện hoạt động dựa trên việc sử dụng bộ cảm biến để ghi nhận các phím được nhấn và chuyển đổi chúng thành âm thanh.

Thiết kế bàn phím: Để phù hợp với cách chơi của từng loại nhạc cụ, piano điện và organ có thiết kế bàn phím khác nhau. Đàn organ thường có phím rộng và nhẹ hơn so với piano điện và các phím không cố định với dải tần số cụ thể. Trái lại, bàn phím đàn piano điện được thiết kế để phát ra âm thanh với tần số nhất định. Điều này có thể tạo ra nhiều giai điệu và nốt nhạc phong phú hơn. Bên cạnh đó, trong khi đàn organ có 61 phím đàn thì piano điện tiêu chuẩn có tới 88 phím và sẽ được biến tấu nhiều hoặc ít hơn (66 phím hoặc 72 phím).

dan organ yamaha psr e473

Đàn organ Yamaha PSR-E473

Cách chơi: Đối với đàn organ, người chơi có thể chọn những giai điệu hoặc nhịp phách của những loại nhạc cụ đã được tích hợp trong đàn để bật lên, sau đó đánh những phím đàn trên nền giai điệu đó để hoà thành những bản nhạc hoàn chỉnh và bắt tai. Đàn organ thường được sử dụng để tạo ra âm thanh có tính chất đồng thời và phức tạp hơn so với đàn piano, vì vậy các nhạc phẩm được chơi trên đàn organ thường có sự đa dạng và phong phú hơn. Ngược lại, đàn piano điện được chơi bằng cách sử dụng bàn phím và pedal. Người chơi đàn piano điện cần phải sử dụng cả tay và chân để điều khiển âm thanh, vì vậy cách chơi đàn organ có phần phức tạp hơn so với đàn organ. Đàn piano thường được sử dụng để tạo ra âm thanh đơn giản và tinh tế hơn so với đàn organ, vì vậy các nhạc phẩm được chơi trên đàn piano thường có tính chất nhẹ nhàng và thanh thoát hơn.

Tính linh hoạt: Nhìn chung, cả đàn piano điện và organ đều có thể chơi nhiều loại âm thanh nhạc cụ khác nhau. Tính linh hoạt của đàn organ nằm ở khả năng tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau, từ âm thanh trầm đến âm thanh cao và sáng. Điều này là do đàn organ có nhiều loại bộ điều khiển âm thanh khác nhau, cho phép người chơi tùy chỉnh âm lượng, tần số và độ sâu của âm thanh. Trong khi đó, đàn piano điện cũng có tính linh hoạt trong việc chơi đa dạng các bản nhạc, từ những bản nhạc đơn giản cho đến những bản nhạc phức tạp. Với bàn phím nặng mang lại nhiều cảm ứng chạm hơn, người chơi đàn piano có thể chơi nhanh hoặc chậm, tạo ra những hiệu ứng âm thanh khác nhau. Tuy nhiên, xét về kích và cân nặng, đàn organ nhẹ hơn nhiều và dễ dàng di chuyển để đem đi biểu diễn hơn so với các loại đàn piano điện. Mặc dù ngày nay cũng có rất nhiều loại đàn piano điện được sản xuất nhỏ gọn và tinh giản, tuy nhiên so với organ thì vẫn không nhẹ bằng.

su khac nhau giua piano dien va organ

Sự khác nhau giữa đàn piano điện và organ

   4. Nên mua đàn organ hay piano điện cho người mới?

Nếu bạn cần một cây đàn để di chuyển nhiều nơi biểu diễn thì đàn organ sẽ phù hợp cho bạn. Đàn organ thường không có bàn đạp, phím đàn được thiết kế nhỏ hơn và có thể gập lại để tiết kiệm không gian, do đó nó có thể nhỏ gọn hơn và dễ di chuyển hơn và giá thành của đàn organ cũng rẻ hơn so với piano điện. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, chất lượng và tính năng của từng loại đàn. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn để bắt đầu học nhạc, đàn organ có thể là sự lựa chọn phù hợp vì giá thành thường thấp hơn so với đàn piano. Bạn có thể tìm mua một cây đàn organ giá rẻ để bắt đầu học và sau đó nâng cấp lên cây đàn cao cấp hơn nếu bạn cảm thấy hứng thú với việc chơi đàn.

Trên đây là những chia sẻ của Tuấn Nguyễn Music về đàn organ và piano điện. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ đưa ra được quyết định chọn đàn đúng đắn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại đàn này, hãy đến showroom của chúng tôi để đươc tư vấn và trải nghiệm trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090 3773 146

Showroom:

  • 69 Trần Thị Nghỉ, P7, Gò Vấp, TPHCM
  • 3146 Phạm Thế Hiển, P7, Q8, TPHCM

Bài viết liên quan

0903 77 3146