Hỗ trợ gọi ngay

090 668 3146 - 0903 77 3146

Địa chỉ cửa hàng

69 Trần Thị Nghỉ, P. 7, Gò Vấp
3146 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8

CÁCH ĐÀN HỢP ÂM PIANO ĐƠN GIẢN

CÁCH ĐÀN HỢP ÂM PIANO ĐƠN GIẢN

Khi bắt đầu học đàn piano, ngoài việc chọn cho mình một cây đàn phù hợp, bạn cũng nên tìm hiểu và học thuộc cách đàn hợp âm piano. Đây luôn là một trở ngại lớn của những người mới luyện tập piano. Tuy nhiên nếu bạn nắm được các phương pháp thì việc ghi nhớ các hợp âm đàn piano sẽ không thể làm khó bạn.

Với mục đích đó, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về những cách đàn hợp âm piano đơn giản để có thể hỗ trợ bạn chinh phục âm thanh đàn piano.

   1. Hợp âm là gì?

Hợp âm của đàn piano là tập hợp các âm đơn (note) được chơi cùng nhau nhằm tạo ra giai điệu âm nhạc (chord). Mỗi hợp âm được tạo nên bằng cách chơi ba nốt nhạc cùng một lúc hoặc nhiều hơn. Đây là một phần đặc biệt quan trọng của đàn piano vì nó được sử dụng trong hầu hết các bản nhạc từ cổ điển đến hiện đại.

Do đó, việc biết cách đàn hợp âm đúng cách sẽ giúp người chơi có thể chơi nhiều bản nhạc khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Hiểu biết rõ các hợp âm sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các giai điệu với nhau, hỗ trợ nhiều trong quá trình chơi đàn, sáng tác hoặc phối hợp các bài hát với nhau.

Các hợp âm piano thường được viết dưới dạng ký hiệu âm nhạc (chord symbols) để giúp người chơi đọc và chơi hợp âm một cách dễ dàng hơn. Ví dụ, hợp âm C Major được viết là "C", hợp âm G Major được viết là "G", và hợp âm F Minor được viết là "Fm".

   2. Quy tắc cơ bản cấu tạo nên một hợp âm

Một hợp âm sẽ bao gồm 3 nốt kể từ nốt gốc, các nốt sẽ cách nhau 1 phím trắng. Khi nhìn vào một bản nhạc, bạn sẽ thấy ký hiệu của hợp âm gồm 3 yếu tố chính là nốt gốc (root note), loại hợp âm (chord quality) và chú thích hợp âm (chord notation).

Trong đó, nốt gốc là nốt đầu tiên của hợp âm, xác định tên hợp âm. Ví dụ, hợp âm C Major có nốt gốc là C, hợp âm G Major có nốt gốc là G. Loại hợp âm là ký hiệu để bạn biết đó là loại hợp âm gì để có cách chơi phù hợp. Các loại hợp khác nhau bao gồm Major chord (hợp âm trưởng), Minor chord (hợp âm thứ), Diminished chord (hợp âm giảm dần) và Augmented chord (hợp âm tăng). Cuối cùng, chú thích hợp âm chính là các ký hiệu của hợp âm đó. Chú thích hợp âm bao gồm tên hợp âm (dựa trên nốt gốc và cách chơi các nốt) và các ký hiệu chỉ định chơi hợp âm trên bàn phím piano. Ví dụ, hợp âm C Major được ký hiệu là "C" và chơi bằng cách chơi nốt gốc là C, nốt thứ ba là E và nốt thứ năm là G.

   3. Các loại hợp âm cần nhớ

Hợp âm trưởng: là một loại hợp âm cơ bản, là nền tảng cho mọi loại hợp âm khác. Nó bao gồm 3 nốt âm được xếp chồng lên nhau và cách nhau một khoảng thứ. Hợp âm trưởng có nốt gốc là nốt đầu tiên của hợp âm, còn lại là các nốt thứ ba và thứ năm của chuỗi âm giai trưởng. Hợp âm trưởng bao gồm 7 hợp âm chính được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa của các nốt nhạc và đó cũng là nốt gốc của chuỗi hợp âm này. Các hợp âm trưởng mà bạn có thể tham khảo như:

Hợp âm đô trưởng (C) C – E – G

Hợp âm rê trưởng (D): D – F# – A

Hợp âm mi trưởng (E): E – G# – B

Hợp âm fa trưởng (F): F – A – C

Hợp âm sol trưởng (G): G – B – D

Hợp âm la trưởng (A): A – C# – E

Hợp âm si trưởng (B): B – D# – F#

hop am truong tren dam piano

Hợp âm trưởng trên đàn piano

Hợp âm thứ: là loại hợp âm được xây dựng từ các nốt nhạc cách nhau một khoảng thứ. Ví dụ, hợp âm thứ trưởng (C Major chord) gồm có 3 nốt C, E, G cách nhau một thứ trưởng giữa C và E, một thứ quãng giữa E và G. Cũng như hợp âm trưởng, hợp âm thứ có 7 hợp âm chính và được ký hiệu bởi 1 chữ cái in hoa đại điện cho nốt nhạc gốc và chữ “m”. Các tổ hợp hợp âm thứ bao gồm:

Hợp âm đô thứ (Cm) C – Eb – G

Hợp âm rê thứ (Dm): D – F – A

Hợp âm mi thứ (Em): E – G – B

Hợp âm fa thứ (Fm): F – Ab– C

Hợp âm sol thứ (Gm): G – Bb – D

Hợp âm la thứ (Am): A – C – E

Hợp âm si thứ (Bm): B – D – F#

hop am thu tren dan piano

Hợp âm thứ trên đàn piano

   4. Cách ghi nhớ cách đàn hợp âm piano nhanh và đơn giản

Tìm hiểu về cấu trúc âm nhạc và các loại hợp âm: Việc tìm hiểu về các cấu trúc hợp âm sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn và có thể đánh chúng trên đàn piano. Học cách đánh từng nốt âm trong hợp âm đơn giản nhất, ví dụ như hợp âm trưởng (Major chord) và hợp âm thứ Minor (Minor chord), sau đó tìm hiểu và học các loại hợp âm khác phức tạp hơn sau

Học các bài hát mà bạn thích và tập đánh theo: Nếu bạn có thể tìm ra các bản nhạc mà bạn thích và tập đánh hợp âm của chúng, bạn sẽ cảm thấy động lực hơn để tiếp tục luyện tập và ghi nhớ cách đánh hợp âm piano.

Luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng: Luyện tập thường xuyên và kiên trì. Để ghi nhớ cách đánh hợp âm piano nhanh và đơn giản, bạn cần luyện tập thường xuyên và kiên trì. Hãy dành thời gian hàng ngày để tập luyện, đánh giá kết quả của mình và tiếp tục cố gắng cải thiện kỹ năng đánh đàn của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Tuấn Nguyễn Music về hợp âm cũng như cách nhớ các hợp âm dễ dàng. Hãy luôn kiên trì luyện tập đàn piano để trở thành một tay đánh piano tài ba. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090 3773 146

Showroom:

  • 69 Trần Thị Nghỉ, P7, Gò Vấp, TPHCM
  • 3146 Phạm Thế Hiển, P7, Q8, TPHCM

Bài viết liên quan

0903 77 3146